Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân tham gia xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Trung Hạ, xã Quế Hiệp.

Chủ nhật - 29/05/2022 11:52 450 0
Thực hiện Quyết định số 2663/QĐ-UBND, ngày 26/7/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về Ban hành Bộ tiêu chí “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2016-2020. Thôn Trung Hạ là thôn trung tâm của xã Quế Hiệp, có đặc điểm tự nhiên thuận lợi, xuất phát điểm của thôn trung bình khá so với các thôn trên địa bàn xã. Chi ủy Chi bộ, Ban nhân dân thôn, Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân của thôn có sự đoàn kết, thống nhất cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chọn thôn Trung Hạ để xây dựng điểm mô hình "Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu" sẽ có nhiều thuận lợi để nhân ra diện rộng đối với những thôn còn lại trên địa bàn xã Quế Hiệp.
Năm 2018, được sự thống nhất của BTV Đảng ủy xã chọn thôn Nghi Trung (cũ) xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là niềm vinh dự và cũng là thách thức lớn đối với thôn. Để chỉ đạo quá trình triển khai thực hiện, UBND xã thành lập BCĐ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Ban phát triển thôn. Trên cơ sở đó, BCĐ xã phối hợp với Ban phát triển thôn khảo sát thực trạng để tiến hành lập phương án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi phương án được phê duyệt, BCĐ xã phối hợp với ban phát triển thôn tổ chức lễ phát động xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Trong năm 2019, thực hiện chủ trương của cấp trên về sáp nhập thôn, Thôn Nghi Trung và thôn Nghi Hạ được sáp nhập thành thôn Trung Hạ. Do đó, việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng mở rộng ra thôn Nghi Hạ. Để có cơ sở triển khai phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn thôn mới, BCĐ xã phối hợp với Ban phát triển tiến hành khảo sát, lập phương án điều chỉnh để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và có cơ sở triển khai thực hiện trên địa bàn thôn Trung Hạ.
Qua quá trình triển khai thực hiện từ năm 2018 đến nay, việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thôn Trung Hạ đã đạt được 7/10 tiêu chí, với những kết quả sau:
Vận động nhân dân tổ chức xây dựng được 1.152 mét đường bê tông hóa giao thông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn thôn. Vận động nhân dân hiến đất mở mới và nâng cấp 10 tuyến GTNĐ với hơn 2.400 mét phục vụ cho việc vận chuyển hàng nông sản của nhân dân và góp phần đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Qua triển khai vận động đến nay nhân dân đã hiến được hơn 6.000 m2 đất, hàng trăm ngày công, hoa màu vật kiến trúc trị giá hàng trăm triệu đồng để mở rộng và nâng các tuyến đường nội bộ trung tâm xã, Từ ngõ Ông Cang đi dốc đỏ, Hố cuông, ĐH 16, ĐH 05, ĐH 07, tuyến đường từ thị trấn Đông phú đi Suối Tiên.
Tổ chức trồng hoa 2200 m các tuyến từ trung tâm xã đi nhà sinh hoạt cộng đồng thôn và từ trung tâm xã đến ngõ ông Võ Văn Tuấn và tổ chức trồng cau tại tuyến đường của tổ 2 với chiều dài hơn 300 mét.
Trang bị tủ thuốc y tế gia đình cho toàn bộ nhân dân trên địa bàn thôn.
Lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn nhằm đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao cho nhân dân trong thôn.
Trạng bị hệ thống âm thanh, ánh sáng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, hội họp của thôn.
Tổ chức cắm 54 mốc hành lang, 15 biển chỉ dẫn các tuyến đường trục chính trên địa bàn thôn.
Vận động nhân dân thực hiện việc 30/35 chỉnh trang, cải tạo vườn, di dời chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, đã vận động di dời 15 chuồng trại chăn nuôi.
Trong công tác lãnh chỉ đạo mọi công tác trong thời gian đầu mới nhập thôn là một nhiệm vụ khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp và sự quyết tâm lãnh chỉ đạo của chi ủy, chi bộ thôn Trung Hạ đã tập trung chú trọng vào công tác ổn định, bộ máy cán bộ thôn, lãnh chỉ đạo các Hội, đoàn thể vận động, tuyên truyền, phát động nhân dân chấp hành đúng theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, giữ gìn an ninh - trật tự, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, gia đình ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu, chung tay xây dựng KDC Kiểu mẫu thôn Trung Hạ phát triển theo đúng nghĩa kiểu mẫu.
Để đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, công tác phối hợp chặt chẽ các ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, bước đầu có sự đồng thuận của nhân dân trong việc triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu chưa được đồng bộ. Sự phối hợp giữa Ban chỉ đạo xã và ban phát triển thôn đôi lúc chưa kịp thời. Công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên liên tục nên chưa nâng cao được nhân thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chưa cao, còn trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước. Đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nên công tác vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới còn hạn chế. Diện mạo nông thôn chưa có sự thay đổi rõ nét.
Từ những kết quả đạt được, tồn tại nêu trên có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:
Một là, Tập trung tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, công tác tuyên truyền phải thật sự đi vào chiều sâu và rộng khắp, tạo niềm tin cao trong mọi tầng lớp nhân dân để phát huy được vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư, nhất là trong việc huy động nguồn lực đóng góp.
Hai là, Phải xác định mọi việc là của dân, do dân, vì dân; phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng trong xây dựng NTM; ở đâu, nơi nào thực hiện tốt phương châm này, sẽ tạo được kết quả thuyết phục, vừa tạo được tiếng nói đồng thuận của người dân, bảo vệ thành quả chính họ xây dựng nên, đây chính là cơ sở, nền tảng để xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ba là, Huy động có hiệu quả cả Hệ thống chính trị vào cuộc, gắn mục tiêu, trách nhiệm với từng thành viên; Ban phát triển thôn, nhất là vai trò của chi ủy chi bộ, đảng viên, cán bộ Quân dân chính thôn phải tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào; biết khơi dậy sức dân, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân. Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, nâng chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
ĐIỀU HÀNH
Qoffice
dịch vụ công tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Danh bạ điện thoại
Hệ thống văn bản
Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn
Tỉnh Quảng Nam
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay447
  • Tháng hiện tại2,944
  • Tổng lượt truy cập929,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây