Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã: Tổ chức diễn đàn góp ý công chức phụ trách lĩnh vực Nông thôn mới

Thứ hai - 31/07/2023 21:51 95 0
         
           Vào sáng ngày 28/7/2023, tại Hội trường UBND xã Quế Hiệp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã tổ chức diễn đàn góp ý cho công chức phụ trách lĩnh vực Nông thôn mới, thu hút hơn 65 lượt người tham gia. Thành phần tham gia gồm lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, 29 tổ trưởng tổ dân cư, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, các ban ngành đoàn thể tại xã có liên quan, bà con nhân dân trên địa bàn xã. Về dự có đồng chí Trần Vũ Tánh - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quế Sơn.
 
 
          Tại buổi Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mỹ Thiệp - Công chức phụ trách Nông thôn mới xã đã báo cáo kết quả thực hiện việc xây dựng Nông thôn mới, thôn Nông thôn mới kiểu mẫu đồng thời đề xuất một số kiến nghị đối với huyện.
         Trong những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng được sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND và sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể của huyện cùng với sự quyết liệt của Đảng ủy, Chính quyền, sự phối hợp của UBMTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn, sự đồng thuận, nỗ lực vào cuộc của toàn thể nhân dân nên Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã đạt được một số kết quả quan trọng, hiện nay xã đã đạt được 19/19 tiêu chí Nông thôn mới và đang chờ quyết định phê duyệt đạt xã Nông thôn mới, thôn nông thôn mới kiểu mẫu thôn Trung Hạ đã đạt 10/10 tiêu chí và được UBND huyện công nhận tại Quyết định số 518/QĐ-UBND ngày 05 tháng 05 năm 2023, thôn Lộc Thượng đã đạt 7/10 tiêu chí. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới hiện nay tỷ lệ đường xã (ĐX) được bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đã bê tông hóa đạt 100%, với 26,4 km; Tổng số km đường trục thôn và đường liên thôn được bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%, với 18,722 km; Tổng số km đường ngõ xóm là 5,5km, đến nay đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 100%. Trong đó được cứng hóa đạt chuẩn 4,7km đạt tỷ lệ 85%; Tổng số km đường trục chính nội đồng là 4,1km, đến nay được cứng hóa 3,0km đạt tỉ lệ 73,1%. UBND xã đã đầu tư xây dựng được 26/31km kênh mương nội đồng đạt 83,8%; trên địa bàn xã có 02 hồ chứa nước và 02 đập dâng đó là: Hồ chứa nước Suối Tiên, hồ Vũng Tôm, đập đồng Nguyên và đập dâng cây Cốc; hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tưới chủ động diện tích đất sản xuất nông nghiệp 554,46 ha và đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh.
           Hằng năm Hợp tác xã nông nghiệp tham mưu UBND xã tổ chức xây dựng phương án đảm bảo an toàn hồ đập được UBND huyện phê duyệt thực hiện. Lực lượng dân quân, lực lượng công an, đoàn thanh niên, lực lượng xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ về phòng chống thiên tai, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn; cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn xã…
           Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện phương án khôi phục phát triển một số sản phẩm nông nghiệp bản địa gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng Khu du lịch sinh thái Suối Tiên: Thực hiện đề tài khôi phục giống Nếp đắng tại thôn Lộc Đại, qua 3 năm triển khai thực hiện đã khôi phục được 50kg giống Nếp Đắng siêu nguyên chủng, hiện nay đã tổ chức nhân rộng được 12 ha Nếp Đắng; trong đó 03 ha sản xuất giống Nếp, hiện nay Hợp tác xã nông nghiệp đang lưu giữ được 500 kg Nếp giống để hỗ trợ cho nhân dân mở rộng vùng sản xuất Nếp. Năm 2022 đã phối hợp với Trung tâm k thuật nông nghiệp huyện khảo sát khu vực, vị trí đất để khôi phục cây quýt bản địa. Hiện nay đã tổ chức chiết và trồng được 83 cây trên diện tích 2500m2 tại Suối Tiên. Đã tổ chức quy hoạch vùng để phát triển và nhân rộng vùng sản xuất trồng cây dược liệu được 5 ha.
           Công tác giảm nghèo trên địa bàn xã được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tập trung nhiều giải pháp để giảm nghèo, trong đó đã chú trọng hỗ trợ sinh kế, giúp các hộ phát triển sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ các loại giống cây trồng, con vật nuôi tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. doanh giỏi giúp nhau giảm nghèo, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Do vậy, tỷ lệ nghèo đa chiều xét đạt chuẩn nông thôn mới đến nay trên địa bàn xã là 1,87%, với 26 hộ nghèo và cận nghèo đa chiều.
          Chương trình đã triển khai với sự đồng thuận, sức mạnh đoàn kết gắn bó, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
           Tại diễn đàn, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi góp ý cho cán bộ ngành, tham gia những vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện, những tồn tại hạn chế và bàn những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của ngành trong thời gian đến, 12 cử tri tham gia với hơn 15 ý kiến góp ý xây dựng đối với cán bộ phụ trách ngành cũng như kiến nghị những nội dung liên quan về lĩnh vực Nông thôn mới. Công chức phụ trách Nông thôn mới xã và lãnh đạo UBND xã đã trả lời những kiến nghị của nhân dân một cách cụ thể, thiết thực.
            Cũng tại buổi hội nghị này, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp phát triển Nông thôn huyện Quế Sơn đã trao đổi một số nội dung và chỉ đạo triển khai những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung  thực hiện để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng của ngành trong thời gian đến.

Tác giả: Đinh Thị Hoài Dung

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
ĐIỀU HÀNH
Qoffice
dịch vụ công tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Danh bạ điện thoại
Hệ thống văn bản
Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn
Tỉnh Quảng Nam
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay811
  • Tháng hiện tại1,498
  • Tổng lượt truy cập928,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây