Hội nghị phản biện, góp ý dự thảo báo cáo về kết quả xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu thôn Trung Hạ.

Thứ tư - 19/04/2023 03:25 119 0
         Theo đề nghị của UBND xã Quế Hiệp tại Công văn số: 43/UBND ngày 07/4/2023 về việc góp ý báo cáo kết quả xây dựng xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Trung Hạ.
         Sáng ngày 13/4/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Hiệp tổ chức Hội nghị phản biện, góp ý  báo cáo về kết quả xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Trung Hạ. Đồng chí Trần Đắc Vinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì hội nghị.
 
          Tại buổi hội nghị, sau khi nghe dự thảo báo cáo, các đại biểu thống nhất cao với những kết quả đạt được trong việc triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu thôn Trung Hạ năm 2022. 
          Trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm lãnh đạo các cấp, của Đảng ủy và cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo tích cực của UBND xã và sự phối hợp tuyên truyền, vận động mạnh mẽ của mặt trận, các hội đoàn thể, ban phát triển thôn và đặc biệt là sự hưởng ứng thực hiện tích cực của các tầng lớp nhân dân. Nhận thức của cấp ủy, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội và đông đảo quần chúng nhân dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực trong nhân dân. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư hoàn thiện, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh, sản xuất của người dân, 100% trục đường chính thôn được bê tông hóa, 100% đường ngõ, xóm có nền cứng. Phát triển sản xuất được quan tâm, từng bước hình thành các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững như mô hình sản phẩm “Ngũ cốc dinh dưỡng cao cấp H.Farm  được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao cấp tỉnh. Hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn thôn được quan tâm tổ chức, người dân đồng tình hưởng ứng; cảnh quan, vệ sinh môi trường nông thôn ngày càng được cải thiện. Hệ thống chính trị, an toàn an ninh trật tự xã hội được giữ vững, ổn định. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên theo hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm. Công tác giáo dục từng bước đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn thôn, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Y tế sức khỏe cộng đồng được quan tâm, việc triển khai cài đặt sổ khám bệnh sức khoẻ điện tử cho nhân dân đạt kết quả cao.
          Các quy định nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội được bà con nhân dân trong thôn thực hiện tốt. Từ khi phát động triển khai thực hiện thôn nông thôn mới kiểu mẫu đến nay thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, hàng năm có trên 90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Thực hiện các tiêu chí về y tế, giáo dục đều đạt kết quả tích cực. Trẻ em trong độ tuổi vào học mẫu giáo, lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%. Đến nay, 100% hộ dân trong thôn thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt định kỳ, nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua việc phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ trước khi được thu gom tập trung để xử lý theo quy định, ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác thải và nước thải ra đường được thực hiện thường xuyên. Tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong thôn, xóm bằng nhiều việc làm thiết thực được phát huy như: đóng góp quỹ nhân đạo, quỹ chất độc da cam, quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc người cao tuổi … Chi uỷ, ban nhân dân thôn, ban công tác mặt trận thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách thương, bệnh binh nặng, hộ khó khăn trong dịp tết, ngày lễ. Các đoàn thể nhân dân phát huy tốt các phong trào nhân ái từ thiện như phong trào ủng hộ việc phòng chống Covid-19, thăm hỏi khi ốm đau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
           Từ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, thôn Trung Hạ đã hoàn thành 10/10 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu tháng 6/2023 đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Bộ mặt nông thôn thôn Trung Hạ đã có nhiều đổi thay tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
          Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian đến: Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã tuy đã vào cuộc nhưng việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, phát động phong trào thi đua trong đoàn viên, hội viên tham gia xây dựng các tiêu chí còn chậm, chưa phát huy hết sức mạnh của khối đại đoàn kết trong phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Công tác vận động của Ban phát triển thôn còn hạn chế, tỷ lệ các hộ dân ở thôn tham dự các buổi tập huấn, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới còn ít; hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền chưa cao. Việc huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn do trong thời gian ngắn địa phương tập trung đầu tư nhiều công trình. Các nguồn vốn khác để lồng ghép vào xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, nhất là vốn đóng góp của nhân dân. Chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp gắn với nông thôn mới còn chậm; mô hình sản xuất có hiệu quả còn ít; hoạt động của Hợp tác xã chưa đem lại hiệu quả cao, hình thức liên doanh, liên kết trong sản xuất chưa nhiều, chưa thường xuyên. Một bộ phận nhân dân vẫn còn tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước nên chưa phát huy tối đa được vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư.
         
Trên cơ sở những kết quả đạt được, hạn chế tồn tại, báo cáo cũng nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến.
         
Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất cao đồng thời cũng đề xuất thêm một số nội dung của các tiêu chí, cụ thể như thu nhập bình quân đầu người theo thống kê đạt 47 triệu/người/năm cao, cần rà soát đánh giá lại cho phù hợp. Đối với tiêu chí về y tế: Nên cải thiện cơ sở vật chất nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Đối với tiêu chí giao thông: Đề nghị quản lý tốt hành lang an toàn giao thông, không để người dân lấn chiếm lòng lề đường, trồng các loại hoa 2 bên hành lang đường phù hợp. Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải tại nhà và quản lý chặc chẽ các tuyến kênh, không để người dân vứt rác thải bừa bãi.

Tác giả: Đinh Thị Hoài Dung

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
ĐIỀU HÀNH
Qoffice
dịch vụ công tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Danh bạ điện thoại
Hệ thống văn bản
Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn
Tỉnh Quảng Nam
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,011
  • Tháng hiện tại1,698
  • Tổng lượt truy cập928,227
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây