Tuyên truyền liên quan đến tín dụng đen theo chỉ thị 12 của TTgCP

Thứ sáu - 06/10/2023 04:55 97 0
TUYÊN TRUYỀN TỘI PHẠM TÍN DỤNG ĐEN
 
BÀI TUYÊN TRUYỀN
Tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen

               Kính thưa: Bà con nhân dân trên địa bàn xã Quế Hiệp
            Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và UBND các địa phương đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen";  qua đó, không còn tình trạng hoạt động công khai, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp thực hiện các hành vi cho vay lãi nặng, đòi nợ trái pháp luật gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, phục hồi chậm sau đại dịch Covid-19; nạn thất nghiệp tăng cao, một bộ phận người dân vì nhiều lý do khác nhau có nhu cầu vay vốn nhanh, không cần thế chấp tài sản; công tác tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của “tín dụng đen” còn hạn chế, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý Nhà nước một số lĩnh vực còn có sơ hở, thiếu sót để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động...
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, nhất là trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” từ ngày 15/9/2023 đến ngày 14/3/2024 theo chỉ đạo của Bộ Công an; UBND tỉnh, UBND huyện và Công an huyện Quế Sơn. Nay Công an xã Quế Hiệp tuyên truyền nội dung liên quan đến tín dụng đen như sau:
            Thời gian gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen” trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh nói riêng có những diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT (Theo thống kê trong 4 năm từ 2019 - 2023, toàn quốc đã xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có nhiều vụ dẫn đến hậu quả chết người và gây thương tích; trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra một số vụ việc gây thương tích liên quan đến hoạt động này), gây bức xúc trong dư luận nhân dân.
Nguyên nhân làm phát sinh tội phạm là do nhu cầu vay tín dụng của người dân là có thật và rất lớn, chỉ cần chứng minh thư nhân dân (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu; ngoài ra còn một bộ phận người dân, nhất là thanh niên không chịu làm ăn,ham mê cá độ cờ bạc, game online đã vay nặng lãi để sử dụng vào mục đích ăn chơi không chính đáng của bản thân, khi cần lên thì bất kể một lãi suất nào họ cũng vay; mặt khác một bộ phận người dân hám lợi nhuận có tiền dư không gửi ngân hàng mà đem cho các đối tượng vay với lãi suất cao;…
            Nắm bắt được tâm lý này, các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi “tín dụng đen" đã lợi dụng danh nghĩa các cơ sở kinh doanh dịch vụ (công ty đòi nợ thuê, công ty mua bán nợ, công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ…); các tổ chức tín dụng hoạt động biến tướng dưới các hình thức như khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư, đầu tư trái phiếu với lãi suất cao…; các cá nhân cho vay tài chính bất hợp pháp như cho vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao, “vay nóng” tiêu dùng…; các cơ sở, cá nhân huy động vốn với lãi suất cao bất thường (chơi hụi, họ, phường…) hoặc góp vốn dưới hình thức kinh doanh đa cấp….để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức như: Phát, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại hoặc quảng cáo qua mạng xã hội như zalo, facebook, cấu kết thành lập những nhóm đòi nợ thuê hoạt động ở tất cả các huyện, thành phố.
              Thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản photo chứng minh nhân dân, hộ khấu, giấy phép lái xe... Sau đó, các đối tượng sẽ tiến hành làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất mà pháp luật quy định. Hợp đồng này có chữ ký của người vay tiền nhưng nhóm các đối tượng cho vay sẽ giữ hợp đồng mà không đưa cho người vay….Ngoài ra, một số trường hợp cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua tiền đánh bạc... sẵn sàng "vay nóng" hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất 15-30%/tháng). Nếu không trả đủ lãi, họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều, đến khi người vay không còn khả năng chi trả, các đối tượng cho vay tiền sẽ đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ.
Hậu quả của hoạt động “tín dụng đen" là hết sức nặng nề
         - Đối với người cho vay, do hám lợi nên cho các đối tượng vay với lãi suất cao sẽ dẫn đến bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
         - Đối với người đi vay, khi không có khả năng chi trả sẽ bị các đối tượng nhắn tin, gọi điện hoặc trực tiếp đến nhà đe dọa, khủng bố tinh thần, hành hung, cưỡng đoạt tài sản khiến người vay nợ khiếp sợ, không dám tố cáo hoặc khong dám hợp tác với cơ quan công an để điều tra.
Ngoài ra, một số trường hợp cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua tiền đánh bạc... sẵn sàng "vay nóng" hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất 15-30%/tháng). Nếu không trả đủ lãi, họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều, đến khi người vay không còn khả năng chi trả, các đối tượng cho vay tiền sẽ đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ.
Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, vô hiệu hóa và xử lý triệt để các băng nhóm, đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, người dân cần hiểu rõ những phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen" và hậu quả của nó gây ra cho bản thân, gia đình nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa đối với tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, không tiếp tay hoặc để các đối tượng lợi dụng hoạt động; người dân tích cực tham gia tố giác, hỗ trợ lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý các vi phạm liên quan đến “tín dụng đen"; Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động “tín dụng đen" đòi nợ, siết nợ thuê.
         Đối với các cơ sở lưu trú, nhà trọ, nhà dân cần cảnh giác không cho các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen" thuê nhà để làm cơ sở hoạt động.
Người dân tích cực tham gia lên án, tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê “tín dụng đen". Đối với những người đang tham gia vào hoạt động “tín dụng đen" bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị đe dọa, hành hung, cưỡng đoạt tài sản cần đến ngay Cơ quan Công an xã Quế Hiệp để trình báo hoặc gọi điện qua số điện thoại CAX Quế Hiệp 02353 885577 để được xử lý./.

Tác giả: Nguyễn Thanh Tùng

Nguồn tin: nguyễn thanh tùng

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
ĐIỀU HÀNH
Qoffice
dịch vụ công tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Danh bạ điện thoại
Hệ thống văn bản
Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn
Tỉnh Quảng Nam
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay447
  • Tháng hiện tại3,011
  • Tổng lượt truy cập929,540
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây