Chi bộ Quân sự xã: Kết quả triển khai thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật vì dân”

Thứ tư - 26/04/2023 03:18 123 0
        Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quế Hiệp về thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Trên cơ sở 13 mô hình đăng ký, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã tiến hành rà soát, xét chọn 01 mô hình tiêu biểu của xã năm 2022, đó là mô hình “Ngày chủ nhật vì dân” của Chi bộ Quân sự xã.
         Với mục đích hướng đến là tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân - dân trên địa bàn, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Chi bộ Quân sự xã Quế Hiệp đã tổ chức ra mắt mô hình “Ngày chủ nhật vì dân”, thường xuyên lãnh chỉ đạo trong thực hiện mô hình.
         Do đặc tính chất đặc thù, hầu hết đảng viên trong chi bộ là cán bộ, công chức và lực lượng dân quân cơ động xã nên chi bộ quyết định lựa chọn ngày chủ nhật để cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo, tích cực. Trong từng quý, căn cứ vào tình hình hoạt động của các ngành, lĩnh vực, đơn vị… xây dựng kế hoạch cùng Chi đoàn Dân quân cơ động xã giúp nhân dân khơi thông cống rãnh, kênh mương; di dời chuồng trại, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh theo tiêu chí nông thôn mới; giúp tháo dỡ nhà cho hộ nghèo, chính sách, neo đơn khó khăn; xây dựng  bê tông hóa giao thông nông thôn; giúp đỡ việc đồng án, thu hoạch nông sản… hỗ trợ giúp đỡ gia đình có thanh niên nhập ngũ gặp khó khăn; chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh  khó khăn.
         Để đảm bảo nguồn kinh phí tổ chức hoạt động, tất cả cán bộ, chiến sĩ, đảng viên trong chi bộ đã tự nguyện đóng góp 50.000đ/01 người gây quỹ bước đầu; đồng thời tiếp tục huy động thêm từ các nguồn khen thưởng, vận động khác, đáng chú ý là việc kết hợp với mô hình “Ngày chủ nhật vì dân”, chi bộ triển khai mô hình "Ngôi nhà xanh" phân loại rác thải đặt tại UBND xã nhằm thu gom giấy, vỏ lon, chai lọ… để bổ sung thêm vào nguồn kinh phí hoạt động (đến nay thu được từ nguồn này là 1.320.000đ).

Qua 01 năm triển khai thực hiện mô hình, đã đem lại những kết quả rất tích cực, nhận được sự đồng lòng, chung sức và tin tưởng của cán bộ đảng viên và nhân dân, cụ thể:

Quý I/2022: Chi bộ đã chỉ đạo cho Chi đoàn dân quân cơ động xã tổ chức giúp bà con nhân dân tổ Gò Bâng, thôn Lộc Thượng đổ được 14m đường bê tông hóa giao thông nông thôn, giúp bà con đi lại, vận chuyển nông sản dễ dàng, thuận tiện và góp phần xây dựng Nông thôn mới của xã.

Quý II/2022: Nhằm tôn vinh, tri ân công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, Chi bộ Quân sự xã đã tổ chức phát dọn vệ sinh, chăm sóc, viếng hương các điểm di tích trên địa bàn xã: Nhà thờ Cây Cốc, Bia chứng tích Dốc Đỏ, nhà thờ bà Lê Thị Sưu và nhà thờ Suối Tiên. Đồng thời, phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã tổ chức giúp đỡ tháo dỡ nhà, vận chuyển xà bần, sửa chữa nhà ở cho hộ bà Nguyễn Thị Lắm (gia đình có công cách mạng, già yếu, neo đơn).

Quý III/2022: Chi bộ đã tổ chức trao 02 xuất quà cho gia đình có công cách mạng, già yếu bệnh tật, khó khăn và cho trẻ em trong gia đình có 02 thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự (với tổng số tiền 600.000đ). Trong đợt bão Noru, chi bộ lãnh đạo đảng viên, chiến sĩ dân quân thường xuyên tuyên truyền vận động, giúp nhân dân chèn chống nhà cửa, di dời người dân đến nơi trú ẩn an toàn và giúp người dân khắc phục hậu quả sau bão ổn định cuộc sống...

Quý IV/2022: Với tinh thần hướng đến một cái tết đảm bảo, vui vẻ, ấm áp, Chi bộ chỉ đạo cho cán bộ, đảng viên, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, rà soát, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện những vướng mắc, khó khăn, hộ thiếu đói, gặp khó khăn đột xuất để tham mưu, hỗ trợ giúp đỡ. Nhận được thông tin của đảng viên thôn Trung Hạ, anh Nguyễn Tâm - Sinh năm 1982 bị tai biến nặng, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, gia đình anh thuộc hộ nghèo của xã, sức khỏe yếu, gánh nặng kinh tế gia đình đặt trên đôi vai người vợ trẻ nhưng chị lại mới sinh con không thể làm việc được, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chi bộ đã chỉ đạo cán bộ, đảng viên tham gia phối hợp với các ngành, chi hội đoàn thể vận động hỗ trợ giúp đỡ gia đình anh NguyễnTâm để vượt qua khó khăn (hỗ trợ cho gia đình 01 xuất quà trị giá 300.000đ).

Chỉ đạo Chi đoàn Dân quân cơ động xã cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã tham gia chương trình tình nguyện mùa đông, thăm tặng quà trị giá 550.000đ và dọn dẹp nhà cửa cho cụ Đinh Thị Niên - Thương binh 4/4, già yếu neo đơn nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; chương trình “Xuân tình nguyện” đến thăm hỏi, tặng quà và tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho bà con, các em học sinh tại xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My. Tham gia Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và phối hợp với các hội, đoàn thể tham gia trồng cây, dọn dẹp vệ sinh tuyến đường góp phần xây dựng Nông thôn mới của xã.

Quý I và II/2023: Chi bộ chỉ đạo xây dựng kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện mô hình trong năm 2023 (dự kiến sẽ tham gia ra quân giúp nhân dân đổ đường bê tông giao thông nông thôn tại thôn Trung Hạ, thôn Lộc Thượng).

Có thể nói rằng mối quan hệ đoàn kết quân dân đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta, được thực tiễn chứng minh trong suốt quá trình chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc và truyền thống ấy một lần nữa được khẳng định trong thời bình. Trong thời gian tới, mô hình “Ngày chủ nhật vì dân” sẽ được Chi bộ Quân sự xã tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tham gia phát triển kinh tế, xã hội góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới xã nhà.

Tác giả: Đinh Thị Nguyệt Kiều