Hội nghị tập huấn công tác Mặt trận và triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023

Thứ năm - 18/05/2023 08:12 114 0

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ công tác Mặt trận và triển khai chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023, sáng ngày 16/5/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Hiệp tổ chức hội nghị tập huấn với những nội dung trên, với hơn 40 đại biểu là Trưởng ban công tác Mặt trận, thành viên Ban công tác Mặt trận, tổ trưởng các tổ dân cư trên địa bàn xã.

Đồng chí Thái Văn Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện quán triệt

chuyên đề tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn các đại biểu được nghe đồng chí Thái Văn Minh - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện triển khai 03 chuyên đề về công tác mặt trận. Chuyên đề 1: Những vấn đề cơ bản về tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Chuyên đề 2: Nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chuyên đề 3: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Nội dung tập huấn bám sát chương trình hành động Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn khoá X, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023, trọng tâm tập trung vào tổ chức các nội dung, phương thức hoạt động, các giải pháp nâng cao chất lượng các cuộc vận động toàn dân do Mặt trận chủ trì, công tác tôn giáo trong tình hình mới,...

Đồng chí Lê Nho Dũng - Huyện ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy báo cáo

chuyên đề tại Hội nghị

Đồng chí Lê Nho Dũng- Huyện ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ báo cáo những nội dung trọng tâm chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 của tỉnh Quảng Nam: “Đổi mới, sáng tạo, phát huy ý chí tự lực tự cường, khơi dậy khát vọng phát triển tỉnh Quảng Nam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng chí báo cáo viên đã liên hệ thực tế sinh động, làm rõ những nội dung trọng tâm, cốt lõi của chuyên đề. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian đến:
       Một là, cần nhận thức sâu sắc, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Coi đây là công việc thường xuyên, không thể thiếu đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
       Hai là, Mặt trận, các đoàn thể cần đưa nội dung làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết của mình, gắn với nhiệm vụ chính trị. Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức CT-XH phải bám sát các quy định, hướng dẫn của cấp trên, có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội theo hướng: Chủ động, dân chủ, khách quan, phù hợp với tình hình thực tế, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng giám sát theo chuyên đề, tập trung vào những chủ trương, chính sách lớn, ưu tiên những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, bức xúc. Tăng cường theo dõi, giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.
        Ba là, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, lôi cuốn sự vào cuộc của toàn xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước nhằm lan tỏa, khơi dậy tinh thần cống hiến, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ý chí tự cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bốn là, nêu cao trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí, tự lực, tự cường dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh trong cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.
       Tại buổi hội nghị, các đồng chí tham dự tập huấn đã tham gia thảo luận chia sẽ những kinh nghiệm, những cách làm hay trong công tác Mặt trận ở khu dân cư.
         Hội nghị tập huấn và triển khai chuyên đề năm 2023, góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ Mặt trận trên địa bàn xã, tạo thêm động lực và quyết tâm mới để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nề nếp, thường xuyên, xây dựng được đội ngũ cán bộ Mặt trận có đạo đức cách mạng trong sáng, có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra.