Kỷ niệm 58 năm ngày giải phóng xã Sơn Trung (Quế Hiệp)

Thứ ba - 21/02/2023 20:54 376 1
         Cách đây 58 năm, ngày 23/02/1965, với sự chuẩn bị chu đáo của chi bộ và đội công tác, được sự hỗ trợ của Tiểu đoàn 70 bộ đội tỉnh Quảng Nam, lực lượng vũ trang của xã đã tổ chức tiến công vây đánh, tiêu diệt và làm tan rã hệ thống ngụy quân, ngụy quyền, giải phóng hoàn toàn xã Sơn Trung (Quế Hiệp), đưa nhân dân thoát khỏi ách thống trị, kìm kẹp của địch từ sau năm 1954. Đây là một sự kiện lịch sử hết sức quan trọng, gắn với truyền thống lịch sử hào hùng của nhân dân và lực lượng vũ trang xã Sơn Trung Anh hùng.
         Sau năm 1954, do sự lật lọng, tráo trở của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, Hiệp định Pa-ri không được thực thi nghiêm chỉnh, hòa bình trên đất nước Việt Nam không được lập lại. Tại miền Nam, Mỹ đã dựng lên chính quyền tay sai cùng với những âm mưu thủ đoạn dã man thâm độc như truy lùng sát hại đảng viên cộng sản, khủng bố những gia đình tham gia kháng chiến, đàn áp các phong trào nhân dân nổi dậy chống áp bức.
       Giai đoạn này, tại huyện Quế Sơn và xã Sơn Trung (Quế Hiệp), không nằm ngoài tình cảnh ấy. Nhiều đảng viên cộng sản bị thủ tiêu, nhiều gia đình có người tập kết bị khủng bố, nhiều hộ dân bị dồn vào ấp chiến lược, các phong trào nổi dậy bị đàn áp đẫm máu.

      Trước tình hình ấy, với truyền thống yêu nước nồng nàn, lòng tự hào dân tộc, không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược hung hăng, tàn bạo ấy; được sự lãnh đạo của tổ chức đảng, nhân dân Sơn Trung cùng nhân dân toàn huyện Quế Sơn nổi lên hưởng ứng và tham gia các phong trào yêu nước, chống giặc phá kìm. Các đội công tác vũ trang tuyên truyền địa phương được hình thành và phát triển, tổ chức đánh địch, diệt ác để bảo vệ nhân dân, bảo vệ làng xã, tập hợp các lực lượng yêu nước chuẩn bị cho kế hoạch đồng khởi giải phóng quê hương. 
            
          Cuối năm 1964, từ những thắng lợi của ta, địch bắt đầu hoang mang dao động. Thời cơ đã đến, vào tháng 12/1964 tại trầm Đá Vuông núi Hòn Tàu, Đảng bộ huyện Quế Sơn tổ chức Đại hội lần thứ VIII. Đại hội quyết định tiến hành giải phóng các xã trên địa bàn huyện Quế Sơn.
        Sau Đại hội, ngay những tháng đầu năm 1965, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, Mặt trận giải phóng huyện Quế Sơn, trước sự nổi dậy đấu tranh của quần chúng và sức tiến công dũng mãnh của lực lượng vũ trang, các đội công tác, các xã khu vực phía Tây, phía Đông và một số xã vùng Trung Quế Sơn được giải phóng, càng thắt chặt và uy hiếp quận lỵ Quế Sơn, càng làm rúng động bộ máy ngụy quân- ngụy quyền.
         Trên địa bàn Sơn Trung - Quế Hiệp, lực lượng cách mạng trong nhân dân lớn dần lên như Nghi Sơn - Bắc Lộc Đại, dẫn đến ta làm chủ tương đối toàn diện ở một số thời gian nhất định. Sau Đại hội Đảng bộ huyện, cùng với Đội công tác vũ trang xã, Chi bộ xã do đồng chí Nguyễn Bờ làm Bí thư kiêm Đội trưởng đội công tác đã xây dựng kế hoạch giải phóng xã nhà với phương châm: tiến công địch bằng sức mạnh vũ trang, chính trị, binh vận; kết hợp với phong trào nổi dậy của quần chúng tại chỗ; phối hợp chặc chẽ với 03 thứ quân gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích, giải phóng đến đâu xây dựng chính quyền tự quản đến đến đó.     
       Lúc bấy giờ trước sự lớn mạnh của ta, địch tập trung co cụm chủ yếu tại vùng Lộc Đại – Nghi Thượng, nhưng vẫn ngoan cố tổ chức chống trả. Được sự hỗ trợ của Tiểu đoàn 70 bộ đội tỉnh Quảng Nam, vào tối ngày 22 rạng ngày 23/02/1965, Đội vũ trang tuyên truyền của xã do đồng chí Nguyễn Bờ trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy vây đánh liên đội nghĩa quân do Phạm Súy và những tên chỉ huy khác cầm đầu tại làng Lộc Đại và các địa bàn lân cận, áp đảo toàn bộ địa bàn trận địa, tiêu diệt và làm tan rã 02 trung đội nghĩa quân, cùng với hệ thống ngụy quyền, giải phóng hoàn toàn xã Sơn Trung, đưa nhân dân thoát khỏi ách thống trị, kìm kẹp của địch từ sau năm 1954.
        Khi vừa được giải phóng, Chi bộ Đảng và Đội Công tác vũ trang tuyên truyền của xã đã vận động nhân dân tiếp tục phá tan ấp chiến lược, trở về xóm cũ, xây dựng chính quyền tự quản, tham gia xây dựng lực lượng du kích xã thôn, tập trung lao động sản xuất, xây dựng làng xã theo cuộc sống mới, quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng. 

          Đây là một dấu ấn lịch sử hết sức quan trọng, với chiến thắng vang dội và ý nghĩa đó, đã viết lên trang sử mới cho nhân dân và lực lượng vũ trang xã nhà, để chuẩn bị và đối phó với bước ngoặt của lịch sử tiếp theo đầy khó khăn và không kém phần cam go, ác liệt. Đó là giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1975, thời kỳ chống Mỹ cứu nước, ở giai đoạn này, Đảng bộ và chính quyền cách mạng xã đã tập trung lãnh đạo xây dựng, cũng cố hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện từ xã đến thôn, xây dựng lực lượng vũ trang, tổ chức quần chúng đấu tranh chính trị, binh vận, tổ chức lãnh đạo nhân dân tăng gia sản xuất đóng góp sức người, sức của phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần giải phóng huyện Quế Sơn và giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.
                                                                              
                                                                                                            

Tác giả: Đinh Thị Nguyệt Kiều

  Ý kiến bạn đọc

 • Vũ Văn hân
  Chào các bác các cô cháu muốn tìm mộ liệt sĩ hoàng văn vơn sn 1945 hi sinh 10/05/1965 đơn vị e31f2 KQ 5 hi sinh tại thôn nghỉ hạ xã sơn trung quế sơn ạ .sau năm 1975 ông tôi được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ cùng với 2 người đồng đội ạ mong được các ban ngành đoàn thể giúp đỡ để GĐ tôi có dịp vào thăm ạ
    Vũ Văn hân   25/07/2023 16:40
Mã bảo mật   
ĐIỀU HÀNH
Qoffice
dịch vụ công tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Danh bạ điện thoại
Hệ thống văn bản
Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn
Tỉnh Quảng Nam
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập4
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm2
 • Hôm nay447
 • Tháng hiện tại3,025
 • Tổng lượt truy cập929,554
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây