Lễ công bố Quyết định xã Quế Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Chủ nhật - 24/09/2023 08:52 183 0
Sáng 22/9/2023, xã Quế Hiệp tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quế Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam; đồng chí Võ Văn Nhàn – Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ;
Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN huyện; lãnh đạo các Phòng, Ban, Hội, Đoàn thể huyện; các đồng chí là thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện và Văn phòng điều phối Nông thôn mới huyện;

lãnh đạo và CBCC xã Quế Hiệp, các đồng chí nguyên là lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ; đại biểu các Công ty – Doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, Hợp tác xã đóng và hoạt động trên địa bàn xã; cán bộ các thôn và đại diện nhân dân trên toàn xã, Đại biểu các xã lân cận và kết nghĩa, Hội đồng hương xã Quế Hiệp tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, con em Quế Hiệp đang làm việc tại huyện. Đại diện các cơ quan Báo, Đài của tỉnh, huyện về tham dự và đưa tin buổi Lễ.

Sau khi được triển khai nội dung Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn về xây dựng NTM của TW, tỉnh và huyện về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Ban Chỉ đạo, BQL chương trình MTQG xây dựng NTM xã họp triển khai các nội dung đến các thành viên BCĐ, BQL và Ban phát triển thôn để nắm bắt cụ thể nội dung và xây dựng kế hoạch phù hợp với thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện một cách hiệu quả

Xác định xây dựng nông thôn mới là có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, là một quá trình lâu dài và liên tục, hội tụ sức mạnh và đồng thuận của nhân dân là "Chìa khóa thành công của Chương trình". Chính vì vậy, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng để thay đổi, chuyển biến nhận thức, tư tưởng của người dân với mục tiêu của xây dựng NTM là phát triển sản xuất, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

Sau hơn 10 năm thực hiện, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội trên địa bàn xã có những đổi thay vượt bậc, ngày càng đồng bộ và khang trang. Thông qua cơ chế đầu tư đặc thù khuyến khích, vận động được người dân và cộng đồng tham gia tích cực hơn vào xây dựng NTM. Hệ thống giao thông được đầu tư phát triển, 100% các tuyến giao thông trên địa bàn xã đã được cứng hóa hoặc bê tông hóa, cơ bản đảm bảo nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân. Hiện nay 100% các thôn đều có nhà văn hóa và sân thể thao. Xã có Trung tâm văn hóa và sân vận động đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và thể dục thể thao trên địa bàn

Sản xuất nông nghiệp được phát triển theo hướng hàng hóa tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều mô hình liên kết sản xuất được hình thành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất; thu nhập bình quân đầu người được nâng lên đáng kể, đến nay đạt 44,5 triệu đồng đồng/người/ năm, tăng 25 triệu đồng so với năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm luôn giảm và đạt tiêu chí đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2022 còn 1,87%. Chất lượng giáo dục, trình độ dân trí của người dân trong xã không ngừng được nâng cao. Địa phương đã đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3; hằng năm tỷ lệ học sinh tiếp tục học THPT, học nghề đạt 89,2% trở lên. Cơ sở trường học đã được kiên cố, đủ chuẩn về cơ sở vật chất, 02/03 trường đạt chuẩn quốc gia.
          Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đến nay đội ngũ cán bộ công chức đảm bảo 100% đạt 3 chuẩn, Đảng bộ xã luôn hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ. Mặt trận Tổ Quốc, các Hội đoàn thể của xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tập thể CBCC đã triển khai và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực của cấp trên giao phó đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. KTXH-QPAN tại địa phương đạt nhiều kết quả thắng lợi, tiếp cận pháp luật tại địa phương được nâng lên và đạt chuẩn theo quy định, công tác bình đẳng giới và bạo lực gia đình được chú trọng.
Tại Lễ công bố, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền   - Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam  cùng lãnh đạo huyện Quế Sơn trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 và bằng khen của UBND tỉnh cho lãnh đạo xã Quế Hiệp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Quảng Nam chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tác giả: Đinh Hữu Khánh