Tọa đàm Tộc họ văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Thứ sáu - 04/11/2022 05:59 194 0
Tọa đàm Tộc họ văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
     
          Vào chiều ngày 03/11/2022, tại phòng họp UBND xã Quế Hiệp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã tổ chức tọa đàm xây dựng Tộc họ văn hóa, phát động các Tộc ra mắt Tộc họ văn hoá năm 2023, dự buổi tọa đàm có hơn 40 người tham gia.
          Thành phần tham gia gồm các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, các ban ngành đoàn thể tại xã có liên quan và đại diện 27 tộc họ đã có từ đường trên địa bàn xã.

           
          Trong những năm qua, việc xây dựng đời sống văn hoá đã đem lại hiệu quả rõ nét ở hầu hết các lĩnh vực Kinh tế - xã hội, An ninh - Quốc phòng, văn hoá, đạo đức, xây dựng nếp sống trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tình làng nghĩa xóm, tương thân tương ái, chung sức chung lòng xây dựng quê hương. Đến nay đời sống nhân dân đã đi vào nề nếp ổn định và từng bước phát triển. Nhiều công trình phúc lợi đã được đầu tư xây dựng như: điện, đường, trường, trạm, bưu điện văn hoá, các nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, tổ v.v…đã phát huy tác dụng tích cực góp phần đem lại kết quả trên lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo nên bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng thêm khởi sắc.
         Hiện nay trên địa bàn xã Quế Hiệp có 27 tộc họ đã xây dựng từ đường, trong đó có 12 tộc được công nhận tộc văn hóa là các tộc: tộc Thái Văn, Phạm Đức, Đinh Hữu, Trần Đình, Đinh Đức, Nguyễn Công, Lê Văn, Trần Văn, Võ Văn, Nguyễn Mậu, Đoàn Viết, Trần Phước; nhiều tộc đã phát động ra mắt chi hội khuyến học, khuyến tài, tổ chức hoạt động hiệu quả. Nhiều tộc có quỹ khuyến học rất cao, từ đó làm nguồn quỹ hằng năm hỗ trợ, động viên cho con cháu trong Tộc. Nhờ làm tốt công tác khuyến học ở các tộc, nhiều em học sinh vượt qua khó khăn, hoàn cảnh để tiếp tục đi học, phấn đấu đạt những kết quả đáng khích lệ, góp phần đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương.
         Các Tộc họ đã tham gia thảo luận sôi nổi chia sẽ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng tộc họ văn hóa. Đồng thời các Tộc cũng đóng góp những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tộc, hiệu quả hoạt động của các chi hội khuyến học. Sau khi nghe trình bày về báo cáo kết quả cũng như việc trao đổi chia sẽ của các Tộc, một số tộc họ còn lại cũng đã xác định, dự kiến phát động trong con cháu xây dựng Tộc văn hoá vào năm 2023 và các năm tiếp theo.
        Tại buổi hội nghị này, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đánh giá cao kết quả đạt được trong quá trình xây dựng Tộc họ trong thời gian qua. Đồng thời, cũng nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện trong thời gian đến, đề xuất giải pháp đẩy mạnh công tác vận động các Tộc tiếp tục phát động ra mắt tộc họ văn hóa đảm bảo theo Nghị quyết Đảng ủy đã đề ra hằng năm.

Tác giả: Đinh Thị Hoài Dung

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
ĐIỀU HÀNH
Qoffice
dịch vụ công tỉnh
Lịch công tác
Thủ tục hành chính
Danh bạ điện thoại
Hệ thống văn bản
Cổng thông tin điện tử huyện Quế Sơn
Tỉnh Quảng Nam
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay447
  • Tháng hiện tại2,974
  • Tổng lượt truy cập929,503
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây